Mỗi một nước khác nhau sở hữu một nét ẩm thực khác nhau. Có thể nói, ẩm thực ngon thể hiện một phần lối sống của họ. Để trải nghiệm những món ăn tốt nhất, bạn phải đi đến một đất nước mà ẩm thực ở đó được đán
1. Ẩm thực ngon – Việt Nam
Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng với sự độc đáo trong cách chế biến cũng như hương vị đặc biệt. Trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, ẩm thực Việt Nam đang gây nhiều tiếng vang trên thế giới khi nhận được vô số lời khen ngợi từ các đầu bếp cũng như tạp chí lớn.
Ẩm thực Việt Nam đặc trưng với sự trung dung trong cách pha trộn nguyên liệu không quá cay, quá ngọt hay quá béo. Các nguyên liệu phụ (gia vị) để chế biến món ăn Việt Nam vô cùng phong phú, bao gồm:
Nhiều loại rau thơm như húng thơm, tía tô, kinh giới, hành, thìa là, mùi tàu…
Gia vị thực vật như ớt, hạt tiêu, sả, hẹ, tỏi, gừng, chanh quả hoặc lá non…
Gia vị lên men như mẻ, mắm tôm, bỗng rượu, dấm thanh hoặc kẹo đắng, nước cốt dừa…
Khi thưởng thức các món ăn, tính chất phối trộn nguyên liệu một cách tổng hợp nói trên càng trở nên rõ nét hơn: người Việt ít khi ăn món nào riêng biệt, thưởng thức từng món, mà một bữa ăn thường là sự tổng hòa các món ăn từ đầu đến cuối bữa. Một nét đặc biệt khác của ẩm thực Việt Nam mà các nước khác, nhất là nước phương Tây không có chính là gia vị nước mắm. Nước mắm được sử dụng thường xuyên trong hầu hết các món ăn của người Việt. Ngoài ra còn có các loại nước chấm như tương bần, xì dầu (làm từ đậu nành). Bát nước mắm dùng chung trên mâm cơm, từ xưa đến nay làm khẩu vị đậm đà hơn, món ăn có hương vị đặc trưng hơn và biểu thị tính cộng đồng gắn bó của người Việt.
2.Ẩm thực ngon – Nhật Bản
Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị, chỉ chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Do vị trí địa lý bốn bề bao quanh đều là biển, hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật. Lương thực chính của người Nhật là gạo. Người Nhật cuộn gạo trong những tấm rong biển xanh đen, tạo thành món sushi, được xem là quốc thực của Nhật Bản.
Mặt khác, Sushi cũng là một món ăn được yêu thích của người dân trên toàn thế giới. Đó là món cá tươi cắt lát mỏng và được nhúng vào hỗn hợp gia vị với các loại thảo mộc. Nếu bạn có ý định đến thăm Nhật Bản thì hãy nhớ thử nó ở các nhà hàng Sushi dưới ga tàu điện ngầm Tokyo. Đến Nhật Bản bạn sẽ hài lòng về những ẩm thực khó quên này.
3.Ẩm thực ngon – Hàn Quốc
Chẳng ngạc nhiên chút nào khi cái tên này được nhắc đến phải không nào? Ẩm thực Hàn Quốc vốn đã không còn quá xa lạ đối với giới trẻ Việt Nam. Hàn Quốc nổi tiếng thế giới với những món ăn như: kimchi, gimbap, mỳ lạnh, thịt nướng… Một trong những món ăn mà tôi thích nhất đó là gimbap hay còn gọi là cơm cuộn rong biển. Gimbap khá giống với món sushi của Nhật nhưng to hơn và nhiều nhân hơn. Nhân của gimbap bao gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau gồm: trứng cuộn, cà rốt, xúc xích, hành…
Món thứ hai mà tôi không thể không nhắc đến đó là miến trộn – japchae. Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến và các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Người Hàn dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội. Tất nhiên là còn rất rất nhiều món ăn ngon khác nữa, nếu bạn có cơ hội đến Hàn Quốc thì nhớ mấy món nổi tiếng ở đây nhé!
4.Ẩm thực ngon – Bangladesh
Có thể bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi cái tên Bangladesh được nhắc đến ở đây. Tuy nhiên, lần đầu tiên tôi đến đó, vùng đất đầy bí ẩn này đã “đánh gục” tôi hoàn toàn. Bangladesh là một trong những vùng đất có những món ăn đường phố ngon nhất, nổi tiếng với món sữa chua “Chai” cực tuyệt. Món ăn yêu thích nhất của tôi là “Fuschka”. Đó là một miếng bánh chiên phủ ớt xanh và hành tây, tất cả được nhúng vào bát nước sốt me cay nóng. Món này sẽ làm bạn thấy ấm hơn và thoả mãn ngay lập tức. Nếu ăn món này mà có thêm một cốc “Chai” nữa thì “tuyệt cú mèo”.
Bên cạnh đó món “BhapaPittas” cũng là một sự lựa chọn không tệ đâu nhé. “BhapaPittas” là món bánh ngọt hấp và ăn nóng kèm với đường nâu và dừa. Nó có vị giống hệt như bánh xốp, chỉ mềm hơn và thơm hơn. Có rất nhiều món ăn ngon cho người sành ăn nếu bạn muốn khám phá đất nước Bangladesh xinh đẹp.
5.Ẩm thực ngon – Italy (Ý)
Trên thế giới, Ý nổi tiếng với rượu vang ngon, pho mát tuyệt vời, và những món ăn mang hương vị đặc biệt. Mọi người yêu Ý không chỉ vì ngôn ngữ xinh đẹp của nó mà còn vì khả năng biến hoá ẩm thực một cách tinh tế. Ý nổi tiếng với việc pha trộn các món ăn với pho mát ngon và có thể nấu bất kỳ loại thức ăn nào với rượu vang. Ý nổi tiếng với cà phê, bánh ngọt, pizza và mì ống.
Ở Italia, bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy bất cứ loại thức ăn nhanh nào. Một trong những thực phẩm bạn không nên bỏ qua đó là pizza margarita. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức món nước sốt cà chua êm dịu với lớp pho mát tươi ngon. Bạn cũng đừng quên tận hưởng một ly vang đặc trưng kiểu Ý nhé!
6.Ẩm thực ngon – Philippines
Philippines là một trong những quốc gia châu Á có sự kết hợp của hai nền văn hóa châu Á và châu Âu. Philippines từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha. Vì thế họ đã thích nghi văn hóa và thực phẩm của Bồ Đào Nha và kết hợp chúng với truyền thống của mình. Họ nổi tiếng là một đất nước có nhiều người đẹp, ngôn ngữ phong phú, và các món ăn ngon.
Một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Philippines là trứng vịt lộn. Đó là một món ăn phổ biến của nhiều người Philippines, đây chính là bữa ăn sáng của họ. Chất dinh dưỡng và protein của nó cung cấp cho bạn năng lượng hoạt động cả ngày. Có thể một vài người cho rằng đó là món ăn kinh khủng, nhưng cũng không ít người lại tìm thấy hương vị tuyệt vời của nó. Ngoài ra món Bistek Tagalog là một món ăn đơn giản và quen thuộc đối với người dân ở phía Tây Philippines. Món bít tết ở đây thực sự ngon và hấp dẫn. Chúng thường được ăn kèm với một cốc nước ép cam hoặc quýt cùng với hành tây chiên mềm và thưởng thức khi mọi thứ còn nóng hổi. Du khách từng đánh giá đây là quốc gia có bistek ngon nhất khu vực Đông Nam Á.
7.Ẩm thực ngon – Trung Quốc
Ẩm thực Trung Quốc nổi tiếng với những món ăn đa dạng, phong phú và gây “nghiện”. Đậu phụ Tứ Xuyên, vịt quay Bắc Kinh, sủi cảo… là một trong những món ăn “trứ danh” Trung Quốc. Món đậu hũ Tứ Xuyên với phong vị cay xè đặc trưng luôn được bạn bè quốc tế nhắc đến như một đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc. Thành phần của món đậu phụ nổi tiếng này gồm đậu non và thịt băm nấu cùng các loại gia vị đặc trưng của Tứ Xuyên.
Ngoài ra món mì xào cũng được xem là một món ăn bình dân và rất phổ biến ở Trung Quốc. Đây là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thành phần chính của món ăn bao gồm mì, thịt, hành tây, cà rốt và một số loại rau. Bạn có thể tìm thấy quán mỳ xào ở các quán ven đường hoặc thậm chí là các nhà hàng sầm uất.
8.Ẩm thực ngon – Hy Lạp
Đặt chân đến Hy Lạp có rất nhiều thứ bạn có thể thử tại đây, từ salad tới các món ăn nóng, từ đồ ngọt cho đến súp. Nhưng nếu bạn muốn một món ăn truyền thống, rẻ và nhanh thì đó chính là souvlaki. Đây là món ăn nhanh mang tính biểu tượng của Hy Lạp mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu trên đường phố, trong các quán bar, cửa hàng nhỏ hay quán cà phê.
Bạn sẽ thấy tự hào với món souvlaki . Nó có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước này. Và nếu bạn may mắn được mời đến một bừa tiệc tại gia của người Hy Lạp, hãy hỏi về món mousaka. Nó ngon nhất khi được nấu tại nhà.
9.Ẩm thực ngon – Pakistan
Người Pakistan theo đạo Hồi, họ không ăn thịt lợn và rượu, thay vào đó họ dùng nhiều thịt bò, thịt gà, cá và rau quả. Họ cũng sử dụng rất nhiều gia vị, bạn sẽ thấy chúng trong phần lớn các món ăn, đó là bột ớt, gừng, bột cà ri, rau mùi, bọt ớt paprika, quế và tỏi.
Một trong các món ăn ở Pakistan là Kabuli Pulao. Những thương nhân của Con đường Tơ Lụa đã tạo nên món ăn Kabuli Pulao ngay tại phía Tây Pakistan. Pulao có thể được làm bằng bất kỳ hạt gạo nào với mọi kích cỡ, chủ yếu là các hạt gạo dài. Đầu bếp luôn chiên trong dầu khi khuấy một lượng lớn gia vị khô. Thông thường, sẽ có một miếng thịt cừu hoặc thịt bò, ăn kèm, để tạo vị giác đặc trưng cho món ăn..
10.Ẩm thực ngon – Ấn Độ
Ấn Độ chính là quốc gia được trao “giải Nobel” trong việc sử dụng gia vị. Không có bất kỳ một công thức nào trong việc kết hợp các loại gia vị mà chỉ cần kết quả là chế biến thành món ăn ngon. Một loại gia vị giống nhau có thể cho vào để thêm hương vị đối với cả món mặn và món ngọt. Người Ấn Độ hiểu sâu sắc điều kể trên.
Bò là một con vật linh thiêng ở đây, và phần lớn người Ấn Độ ăn chay. Món ăn truyền thống Ấn Độ dùng rất nhiều gia vị và nước sốt. Họ cũng rất thích phô mai trắng làm tại nhà: Panir. Mọi món ăn truyền thống đều dùng kèm bánh mỳ naan. Tất nhiên, gạo cũng là một thành phần chính tỏng đồ ăn ở đây. Nhắc tới rượu, bạn sẽ không thể tìm thấy chúng trên mảnh đất này. Chỉ có Goa lafmosn đồ uống nổi tiếng trong các buổi tiệc.
Tổng kết
Trên thế giới còn rất rất nhiều các quốc gia với những món ăn tuyệt vời khác. Nếu bạn là một người yêu thích ẩm thực và đang lên kế hoạch du lịch thì tại sao không đánh dấu những địa điểm trên vào bản đồ? Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ! Tham khảo thêm những món ăn dân dã của Việt Nam nhé.