Từ lâu trong văn hóa ẩm thực của người Việt, thịt trâu đã được sử dụng làm nguyên liệu chế biến cho nhiều món ăn bởi vì trong đó có chứa giá trị dinh dưỡng cao và dễ chế biến cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau. Để cảm nhận được sự kích thích của vị giác bởi vị thơm ngọt của thịt trâu kết hợp cùng các nguyên liệu khác nhau, ngay bây giờ hãy cùng huenews.com.vn khám phá những bí quyết chế biến món ngon từ thịt trâu nhé!
1. Thịt trâu gác bếp
Cho những ai chưa biết thì thịt trâu gác bếp là một món ăn đặc sản của người Thái đen. Ngày trước, họ sẽ tẩm ướp thịt trâu trước, rồi treo lên gác bếp để bảo quản và dùng dần. Về sau, món ăn này trở nên nổi tiếng và xuất hiện nhiều trong các bữa cơm của người dân bản làng và trở thành một trong những món được khách du lịch “săn đón”.
Thịt trâu các tính mát, không độc, có tác dụng bổ tì, ích khí huyết, cường gân cốt. Tuy nhiên, thịt trâu gác bếp là thịt sống, chưa qua công đoạn chế biến kĩ lương nên khi ăn bạn nên lưu ý kĩ, tránh ăn quá nhiều hoặc những ai đang mang thai, cao huyết áp hoặc suy thận,… nên hạn chế ăn món này nhé..
Thịt trâu sau khi được hấp chín và phơi khô, bạn sẽ sợi và rim với mắm ớt. Những sợi khô trâu dai dai, thấm đều nước sốt mặn, ngọt và chút cay nồng của ớt. Ăn thử một miếng bạn sẽ cảm nhận được vị the the nơi đầu lưỡi, cực kích thích vị giác. Món này mà nhăm nhi cùng bạn bè và gia đình thì còn gì bằng.
2. Thịt trâu xào
Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với món thịt bò xào hoặc hải sản xào với rau cho những bữa cơm nhà rồi đúng không nào. Thế nhưng bạn đã thử qua món thịt trâu xào chưa? Món này cũng thơm ngon, hấp dẫn mà lại còn bắt cơm, không kém cạnh các món xào khác đâu nha.
Thịt trâu dai mềm, được ướp gia vị đậm đà. Kết hợp với các loại rau xào như rau muống, lá lốt, rau răm,… xào cùng khiến bạn vừa ăn vừa cảm nhận được vị ngọt thơm của thịt và vị cay nhè nhẹ của rau hòa quyện lại với nhau. Còn chần chừ gì mà không xới ngay một chén cơm nóng để ăn cùng nhé!
3. Thịt trâu nhúng mẻ
Cuối tuần được ngồi cùng gia đình và bạn bè bên nồi lẩu nóng hổi, nghi ngút khói. Nước lẩu ngọt thanh từ xương, hòa quyện với vị chua nhè nhẹ của mẻ, cùng hương thơm cay nồng của gừng, sả.
Nhúng một lát thịt trâu vào nồi lẩu, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt trâu thấm đều vị chua của mẻ, chấm thêm một ít nước xì dầu mặn mặn, cay cay nữa, chắc chắn món thịt trâu nhúng mẻ sẽ khiến bạn đứng ngồi không yên bởi hương vị của nó đấy nhé!
4. Thịt trâu hầm
Thịt trâu với tính mát, bổ dưỡng và sẽ còn thơm ngon khi được hầm với đu đủ hoặc sả,… để tăng thêm vị ngọt, bổ dưỡng của thịt cho món ăn. Nước hầm trong, ngọt thanh tự nhiên. Chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt giúp cân bằng lại hương vị của món thịt trâu hầm.
Cách thực hiện món ăn tuy đơn giản nhưng hứa hẹn sẽ khiến mọi người trong gia đình yêu thích đấy!
5. Thịt trâu sốt vang
Thịt trâu sốt vang được hầm cùng với khoai tây, cà rốt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dai mềm của thịt trâu, cùng âm thanh “rộp rộp” do phần sụn của thịt. Khoai tây, cà rốt được hầm vừa chín tới nên có độ mềm vừa phải, không bị nhừ. Nước hầm với màu sắc bắt mắt, cùng mùi thơm nồng của rượu vang.
Bạn có thể dùng kèm với bánh mì hoặc bún để đổi vị cho bữa cơm nhà đều rất ngon đấy nhé!
6. Thịt trâu lá lồm
Lá lồm hay còn gọi là lá giang – một nguyên liệu thường được dùng cho món canh chua bởi vị chua tự nhiên của lá lồm. Thế nhưng hôm nay Điện máy XANH sẽ hướng dẫn một biến tấu khác với nguyên liệu này đó là thịt trâu xào với lá lồm thơm ngon, lạ miệng khiến ai cũng phát thèm.
Lá lồm với vị chua, kích thích vị giác nơi đầu lưỡi được xào với thịt trâu, tất cả được nêm nếm gia vị đậm đà, cùng hương thơm thoang thoảng của tỏi và ớt. Ăn cùng cơm nóng nữa là ngon hết sẩy đó nha. Còn chần chừ gì mà không thử ngay món ngon lạ miệng này ngay nào!
7. Thịt trâu cuốn lá lốt nướng
Thịt trâu cuốn lá lốt với thịt trâu mềm, được nêm nếm vừa phải, không bị khô. Lá lốt bọc bên ngoài tạo ra hương thơm cùng vị ngọt, chát nhè của lá lốt hòa cùng thịt trâu ngọt bên trong. Càng nhai bạn càng cảm nhận được độ mềm, ngọt cũng như phần mỡ được chảy ra vô cùng hấp dẫn.
Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn ăn chung với bún hoặc cuốn bánh tráng, thêm chút rau sống, chấm với mắm nêm cay cay mặn mặn nữa là ngon hất sẩy đấy nhé.
8. Thịt trâu nấu lá giang
Tưởng chừng thịt trâu và lá giang là hai nguyên liệu không liên quan, thế nhưng khi kết hợp với nhau lại mang đến một hương vị thơm ngon, hấp dẫn khiến bạn cứ muốn ăn mãi, ăn mãi đấy thôi.
Canh lá giang nóng hổi, thơm nhẹ hương vị của lá giang cùng vị chua chua đặc trưng. Thịt trâu mềm được ướp đậm đà ăn cùng với phần da dai sần sật. Còn chần chừ gì mà không dọn ngay món canh thịt trâu nấu lá giang để mời cả nhà cùng thưởng thức thôi nào.
9. Thịt trâu kho
Nếu bạn chưa thử qua món thịt trâu kho thì quả là một thiếu sót trong nền ẩm thực đó nha. Món thịt trâu bạn có thể kho tàu hoặc kho tiêu đều mang đến một hương vị rất riêng, cực bắt cơm.
Thịt trâu được ướp đậm đà, kho đến khi thịt mềm thấm đều gia vị. Nước kho với màu sắc bắt mắt, mặn mặn và cay nhẹ. Múc một chén cơm nóng, chan thêm ít nước kho lên cơm rồi thưởng thức cùng thịt trâu, bạn sẽ cảm nhận được âm thanh “rộp rộp” của phần xương sụn xen kẽ với thịt trâu mềm mềm.
Tổng kết
Với nhiều lợi ích sức khỏe và cách chế biến các món khá đơn giản từ thịt trâu mà huenews đã giới thiệu hy vọng mỗi một công thức sẽ mang đến một hương vị khác nhau, một màu sắc riêng tạo nên sự mới mẻ trong bữa cơm, bữa tiệc của gia đình bạn! Tham khảo thêm một số món ngon từ thịt heo.